พระพุทธรูปอายุ 600 ปี โผล่กลางแม่น้ำ หลังระดับน้ำลดต่อเนื่อง

ข่าวด่วนวันนี้

วันที่ 22 ส.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน รายงานว่า พระพุทธรูป 3 องค์ ถูกพบบนส่วนที่สูงสุดของแนวเกาะที่เรียกว่า โฝเย่อเหลียง ซึ่งเดิมระบุว่าสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง โดยพระพุทธรูปองค์หนึ่งมีลักษณะของพระสงฆ์ที่ประทับบนฐานดอกบัว

ชายจีนคนหนึ่งทราบข่าวเกี่ยวกับการปรากฏของเกาะใต้น้ำที่โผล่ขึ้นมาในแม่น้ำแยงซี ที่เทศบาลนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน พร้อมพบพระพุทธรูปเก่าแก่ 3 องค์

 

 

จึงตัดสินใจว่ายข้ามแม่น้ำแยงซีที่ลดระดับลง เพื่อไปชมพระพุทธรูปโบราณ เชื่อมีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี สร้างขึ้นสมัยราชวงศ์หมิงกับราชวงศ์ชิง ในจำนวนนี้มีพระพุทธรูปองค์หนึ่งประทับบนฐานดอกบัว

ชายคนดังกล่าวบอกว่า เขาเคยต้องใช้เวลาว่ายน้ำ 20 นาที กว่าจะถึงเกาะกลางแม่น้ำ และระดับน้ำที่ลดลงอย่างมากทำให้รู้สึกกังวล เพราะดูเหมือนว่าธรรมชาติกำลังเตือนให้ผู้คนตระหนักถึงความรุนแรงของภาวะโลกร้อน

 

 

ทั้งนี้ ระดับน้ำของแม่น้ำแยงซีลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากภัยแล้งและคลื่นความร้อนในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน อีกทั้งการพยากรณ์อากาศระบุว่า ปริมาณน้ำฝนในลุ่มแม่น้ำแยงซีต่ำกว่าระดับปกติประมาณ 45% ตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

และอุณหภูมิที่สูงยังมีแนวโน้มคงอยู่ต่อไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ สื่อของจีนรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า แม่น้ำราว 66 สาย ทั่ว 34 เขตในเมืองฉงชิ่ง แห้งเหือดไปแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *